วิธีกินอาหารเพื่อสุขภาพดี
ช่วงนี้เทรนกินอาหารเพื่อสุขภาพดีกำลังมาแรงแซงโค้งการกิน อาหารฟาสต์ฟู้ด ง่ายแพง เร็ว และสุขภาพเสีย เอาเข้าเรื่องเลยดีกว่า ทุกวันนี้ แต่ละวันเราจำเป็นต้องรับประทานอาหารมากมาย มีคำแนะนำจากหกูรูมากมายเรื่องอาหารการกินนั้น บางคนก็บอกว่า ห้ามกิน ห้ามกินนี่จนไม่รู้จะเชื่อใครดี วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับง่ายๆ ของการกินให้ได้ประโยชน์สูงสุดต่อสุขภาพอย่างเต็มที่มาฝาก
1. กินอาหารเช้า ถือเป็นมือสำคัญที่สุดของวัน เพระาเราไม่ได้กินข้าวมาเป็นเวลา 8- 10 ชั่วโมง ทำให้ร่ายการต้องการสารอาหารอย่างมาก การทานอาหารเช้าเป็นผลดีต่อสุขภาพมากมาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ช่วยเผาผลาญพลังงานให้ดีขึ้น ทำให้คุณกินอาหารในมื้ออื่นๆ น้อยลง และที่สำคัญจากงานวิจัยทางการแพทย์คนที่อดอาหารมือเช้าจะอ้วนกว่าคนที่ทานอาหารเช้าอีกด้วย
2. คำนึงถึงน้ำมันที่ใช้ปรุงอาหาร สมันก่อนนิยมใช้น้ำมันหมูมาประกอบอาหารแต่ก็ออกมาบอกว่าทำให้เกิดไขมันอุนตันเส้นเลือด (อาหารที่ประกอบด้วยน้ำมันหมูอร่อยจริงๆนะครับ) จนยุคต่อมาก็ออกมารับประทานน้ำมันถั่วเหลือง แต่ล่าสุด คุณต้องยอมจ่ายแพงสักนิดใช้น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันดอกทานตะวัน ปรุงอาหารแทนน้ำมันแบบเดิมที่เคยใช้ เพราะเป็นไขมันที่ไม่เป็นโทษต่อร่างกาย และมีกรดไขมันอิ่มตัวที่เป็นประโยชน์ ช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี
3. ดื่มน้ำให้มากขึ้น คนเราควรดื่มน้ำวันละ 2 ลิตรเป็นอย่างน้อย (ยกเว้นในรายที่ไตทำงานผิดปกติ) เพื่อหล่อเลี้ยงเซลล์ในร่างกาย ฟื้นฟูระบบขับถ่าย รักษาระดับความเข้มข้นของเลือด จะทำให้สดชื่นตลอดวันเลยทีเดียว
เพราะแคลเซียมเป็นสิ่งจำเป็นที่จะเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อและ กระดูกทำให้ระบบประสาททำงานได้เต็มประสิทธิภาพ
4. เสริมสร้างแคลเซียมให้กับกระดูก ด้วยการดื่มนม กินปลาตัวเล็กทั้งตัวทั้งก้าง
เต้าหู้ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ผักใบเขียว
4. เสริมสร้างแคลเซียมให้กับกระดูก ด้วยการดื่มนม กินปลาตัวเล็กทั้งตัวทั้งก้าง
เต้าหู้ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง ผักใบเขียว
มีประโยชน์กว่าไขมัน และน้ำตาลจากขนมหวานเป็นไหนๆ
5. บอกลาขนมและของกินจุบจิบ ตัดของโปรดประเภทโดนัท คุกกี้ เค้กหน้าครีมหนานุ่ม
ออกจากชีวิตบ้าง แล้วหันมากินผลไม้เป็นของว่างแทน วิตามิน และกากใยในผลไม้
5. บอกลาขนมและของกินจุบจิบ ตัดของโปรดประเภทโดนัท คุกกี้ เค้กหน้าครีมหนานุ่ม
ออกจากชีวิตบ้าง แล้วหันมากินผลไม้เป็นของว่างแทน วิตามิน และกากใยในผลไม้
ได้มีการศึกษาและค้คว้าแล้ว พบว่า ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจถึง
6. สร้างความคุ้นเคยกับการกินธัญพืชและข้าวกล้อง เมล็ดทานตะวัน1 ใน 3 เลยทีเดียว เพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและควบคุมน้ำตาลในเลือดให้สมดุลจัดน้ำชาให้ตัวเอง ทั้งชาดำ ชาเขียว ชาอู่ล่ง หรือเอิร์ลเกรย์ล้วนแล้วแต่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ การดื่มชาวันละ 1 ถึง 3 แก้วช่วยลดอัตราเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหารถึง 30%
7. กินให้ครบทุกสิ่งที่ธรรมชาติมี คุณต้องพยายามรับประทานผักผลไม้ต่างๆ ให้หลากสี เป็นต้นว่า สีแดงมะเขือเทศ สีม่วงองุ่น สีเขียวบล็อกเคอรี สีส้มแครอทอย่ายึดติดอยู่กับการกินอะไรเพียงอย่างเดียว เพราะพืชต่างสีกันมีสารอาหารต่างชนิดกัน แถมยังเป็นการเพิ่มสีสันการกินให้กับคุณด้วย
8. เปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนรักปลา การกินปลาอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งได้ทั้งความฉลาดและแข็งแรง เพราะปลามีกรดไขมันโอเมก้า 3 และโปรตีนที่ช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ และบำรุงเซลล์สมอง ทั้งยังมีไขมันน้อยอร่อย ย่อยง่าย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหุ่นเพรียวลมเป็นที่สุด
9. กินถั่วให้เป็นนิสัยเพระาคุณประโยชน์ของถั่วแต่ละชนิดนั้นมีประโยชน์มากมายอหการทำให้ถั่วเป็นส่วหนึ่งของอาหารที่คุณต้องกินทุกวัน 2
ช้อน10. ไม่ว่าจะเป็นของหวานของคาว หรือว่าของว่างก็ทั้งโปรตีน วิตามิน และแร่ธาสำคัญหลายชนิด ต่างพากันไปชุมนุมอยู่ในถั่วเหล่านี้โดยเฉพาะโปรตีนจากถั่วจะเป็นต่างชนิดกับที่มีในนมและเนื้อสัตว์ (บางชนิดเหมือนกันบางชนิดมีไม่เหมือนกัน)
ข้าวฟ่างและลูกเดือย รวมทั้งข้าวกล้องที่เคยคิดว่าเป็นอาหารนก
6. สร้างความคุ้นเคยกับการกินธัญพืชและข้าวกล้อง เมล็ดทานตะวัน1 ใน 3 เลยทีเดียว เพราะอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและควบคุมน้ำตาลในเลือดให้สมดุลจัดน้ำชาให้ตัวเอง ทั้งชาดำ ชาเขียว ชาอู่ล่ง หรือเอิร์ลเกรย์ล้วนแล้วแต่มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ การดื่มชาวันละ 1 ถึง 3 แก้วช่วยลดอัตราเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหารถึง 30%
7. กินให้ครบทุกสิ่งที่ธรรมชาติมี คุณต้องพยายามรับประทานผักผลไม้ต่างๆ ให้หลากสี เป็นต้นว่า สีแดงมะเขือเทศ สีม่วงองุ่น สีเขียวบล็อกเคอรี สีส้มแครอทอย่ายึดติดอยู่กับการกินอะไรเพียงอย่างเดียว เพราะพืชต่างสีกันมีสารอาหารต่างชนิดกัน แถมยังเป็นการเพิ่มสีสันการกินให้กับคุณด้วย
8. เปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนรักปลา การกินปลาอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้งได้ทั้งความฉลาดและแข็งแรง เพราะปลามีกรดไขมันโอเมก้า 3 และโปรตีนที่ช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ และบำรุงเซลล์สมอง ทั้งยังมีไขมันน้อยอร่อย ย่อยง่าย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหุ่นเพรียวลมเป็นที่สุด
9. กินถั่วให้เป็นนิสัยเพระาคุณประโยชน์ของถั่วแต่ละชนิดนั้นมีประโยชน์มากมายอหการทำให้ถั่วเป็นส่วหนึ่งของอาหารที่คุณต้องกินทุกวัน 2
ช้อน10. ไม่ว่าจะเป็นของหวานของคาว หรือว่าของว่างก็ทั้งโปรตีน วิตามิน และแร่ธาสำคัญหลายชนิด ต่างพากันไปชุมนุมอยู่ในถั่วเหล่านี้โดยเฉพาะโปรตีนจากถั่วจะเป็นต่างชนิดกับที่มีในนมและเนื้อสัตว์ (บางชนิดเหมือนกันบางชนิดมีไม่เหมือนกัน)
ข้าวฟ่างและลูกเดือย รวมทั้งข้าวกล้องที่เคยคิดว่าเป็นอาหารนก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น